Tuesday, 15/10/2019 - 01:31|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KHÁNH HÒA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện “Dự án Bữa ăn Học đường” năm học 2018-2019

Ngày 19/07/2019, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị “Dự án Bữa ăn Học đường – Chia sẻ kết quả triển khai năm học 2018-2019 và kế hoạch triển khai năm học 2019-2020” với sự chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, phòng Giáo dục Tiểu học; lãnh đạo và chuyên viên các phòng GD&ĐT; Hiệu trưởng của 13 trường tiểu học bán trú tại địa phương. 
Dự án Bữa ăn Học đường được khởi xướng từ năm 2012, do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp triển khai của Bộ GD&ĐT. Các nội dung của Dự án đang được triển khai trên quy mô toàn quốc và được cung cấp hoàn toàn miễn phí đến các trường tiểu học bán trú. Với những ý nghĩa thiết thực, tính đến tháng 05 năm 2019, Dự án đã được triển khai đến 50 tỉnh thành với hơn 3.000 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” hỗ trợ nhà trường trong công tác chuẩn bị các thực đơn cân bằng dinh dưỡng cũng như Áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và chia sẻ nội dung từ “Bản thông tin giới thiệu dự án dành cho cha mẹ học sinh”. 
Phần mềm giúp cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, và có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh. Ngày 16/01/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt triển khai trên toàn quốc. Phần mềm được cung cấp trên website của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn

Phần mềm Xây Dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng tại địa chỉ http://buaanhocduong.com.vn

 

Tại tỉnh Khánh Hòa, sau hai năm áp dụng Dự án Bữa ăn học đường, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị “Dự án Bữa ăn Học đường – Chia sẻ kết quả triển khai năm học 2018-2019 và kế hoạch triển khai năm học 2019-2020”.  Hội nghị thể hiện sự đánh giá cao của Sở GD&ĐT tỉnh đối với tầm quan trọng của bữa ăn học đường cũng như việc áp dụng Dự án để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú trong các trường tiểu học tại tỉnh nhà.

Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc, Sở GD&ĐT tỉnh  Khánh Hòa chỉ đạo tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc, Sở GD&ĐT tỉnh  Khánh Hòa - đã có những chỉ đạo cụ thể về các bước áp dụng phần mềm tại trường, mục tiêu áp dụng cho các trường trong năm học 2019-2020. Theo đó, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục phát triển các trường mô hình điểm triển khai hoàn toàn các nội dung của Dự án, từ đó nhân rộng mô hình triển khai Dự án cho các trường tiểu học có tổ chức bán trú trên địa bàn toàn tỉnh. Các trường còn lại sẽ có kế hoạch lộ trình chuyển đổi dần từ thực đơn cũ sang thực đơn mới cân bằng về dinh dưỡng từ Phần mềm của Dự án trong các năm học tiếp theo. Ngoài ra, công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh thông qua Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” và tuyên truyền thông tin của Dự án đến cha mẹ học sinh cũng sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Đại biểu các phòng GD&ĐT và các trường phát biểu tại buổi họp

 

Bên cạnh đó, các nội dung về quy trình phối hợp làm việc giữa các phòng GD&ĐT và Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng như lên kế hoạch triển khai Dự án phù hợp cho các trường tiểu học bán trú địa phương cũng đã được thảo luận và thống nhất nhằm hỗ trợ trường sử dụng phần mềm hiệu quả; đảm bảo các trường có thể xây dựng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Cô Phạm Thị Thu Hiền – Hiệu trưởng trường tiểu học Số 1 Ninh Đa (thị xã Ninh Hòa)
chia sẻ kinh nghiệm triển khai Dự án thành công tại nhà trường

 

Đặc biệt, tại buổi họp, Trường Tiểu học số 1 Ninh Đa (thị xã Ninh Hòa) đã chia sẻ đến các đại biểu về thực tế triển khai Dự án Bữa ăn Học đường tại nhà trường với những kết quả rất tích cực cũng như sự linh hoạt và những bài học kinh nghiệm nhà trường đã có trong quá trình triển khai. Để triển khai thành công Dự án tại nhà trường, Trường Tiểu học số 1 Ninh Đa đã có lộ trình triển khai cụ thể bao gồm:
• Bước 1: Chia sẻ, tuyên truyền về thông tin Dự án đến toàn thể nhân viên nhà trường và cha mẹ học sinh
• Bước 2: Áp dụng Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” để giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh
• Bước 3: Lên kế hoạch và từng bước áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ Phần mềm, liên tục cải tiến thực đơn để có thể tăng số ngày áp dụng thực đơn
• Bước 4: Tiếp tục lên kế hoạch và kiên trì triển khai các nội dung của Dự án qua các năm học.

Đồng thời, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã được chia sẻ về quá trình triển khai, các hình ảnh về thực đơn cân bằng dinh dưỡng đang được áp dụng tại Trường Tiểu học Khánh Bình (huyện Khánh Vĩnh). Theo chia sẻ của nhà trường, công tác tuyên truyền giáo dục về dinh dưỡng để nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ nhà trường và toàn thể học sinh thông qua việc áp dụng Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình áp dụng Dự án tại nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Lan Hà - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khánh Bình (huyện Khánh Vĩnh) 
chia sẻ kinh nghiệm triển khai Dự án thành công tại nhà trường

 

Hội nghị là một cơ hội tốt để đại diện các phòng GD&ĐT và các trường có thể chia sẻ, lắng nghe, trao đổi và học tập lẫn nhau trong quá trình triển khai, từ đó có thể thực hiện tốt cả ba nội dung của Dự án. Với các nội dung đã chia sẻ và thống nhất tại hội nghị, chắc chắn chất lượng bữa ăn bán trú của các trường tiểu học tại tỉnh Khánh Hòa trong tương lai sẽ được cải thiện hơn thông qua việc áp dụng các nội dung của Dự án Bữa ăn Học đường, hướng đến một thế hệ trẻ không những được phát triển theo đúng tiềm năng mà còn vươn xa hơn về tầm vóc và trí tuệ của trẻ em Việt Nam./.


Tác giả: Phòng Giáo dục tiểu học
Liên kết website