HỘI THI KỂ CHUYỆN BÁC HỒ VÀ NHỮNG BÀI HỌC VỀ ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG DÀNH CHO HỌC SINH TỈNH KHÁNH HÒA NĂM HỌC 2017 - 2018 (NGÀY 16/5 - 19/5/2018 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG)
Chuyên mục: Tin hoạt động  
Ngày đưa tin: 23/01/2017    

Họp mặt học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017

Tiếp tục chăm lo sự nghiệp giáo dục dân tộc

Ngày 23-1, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp mặt các học sinh, sinh viên (HS, SV) dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh đang học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong cả nước nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017. Đến dự có các đồng chí: Lê Thanh Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Xuân Thân – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Tuấn Tứ - Giám đốc Sở.

Đồng chí Lê Thanh Quang phát biểu tại buổi họp mặt.
Đồng chí Lê Thanh Quang (bìa trái) và Lê Xuân Thân trao thưởng cho các học sinh, sinh viên đạt loại giỏi.

Quan tâm chăm lo

Những năm qua, tỉnh đã có nhiều chế độ, chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các HS, SV người DTTS cắp sách đến trường. Năm học 2016-2017, 100% trường mầm non của 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh tổ chức ăn trưa cho trẻ người DTTS từ 3 đến 5 tuổi với định mức 290.000 đồng/tháng/trẻ. Ngoài ra, UBND tỉnh cấp kinh phí đầu tư xây bếp ăn, cải tạo cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện dạy học 2 buổi/ngày và bán trú cho 4.380 HS tiểu học người DTTS. Toàn tỉnh hiện có 37 trường tổ chức dạy tập nói tiếng Việt cho 1.478 trẻ DTTS 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1, chiếm 78,4% tổng số trẻ trong độ tuổi huy động. Tỷ lệ trẻ chuyên cần đạt từ 95 đến 98%. UBND tỉnh cũng thành lập trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú Khánh Vĩnh và Khánh Sơn để có điều kiện chăm lo việc ăn ở và học nghề cho HS DTTS. 
Đối với HS DTTS cấp THCS, THPT, mức hỗ trợ là 230.000 đồng/tháng đối với THCS, 290.000 đồng/tháng đối với THPT. Các em học phổ thông dân tộc nội trú còn được cấp trang phục cùng số tiền bằng 80% mức lương cơ sở. Riêng HS, SV DTTS của tỉnh theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học được hỗ trợ 840.000 đồng/tháng đối với hệ trung cấp, cao đẳng; 1.050.000 đồng/tháng đối với hệ đại học. HS, SV được cử đi học theo chế độ cử tuyển, ngoài các chế độ của tỉnh còn được hưởng các chế độ theo quy định của Chính phủ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng.
Bên cạnh các chính sách hỗ trợ trên, theo quy định của Chính phủ, các em HS, SV là người DTTS thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo hàng tháng còn được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí học tập bằng 60% mức tiền lương cơ sở khi đi học đại học, cao đẳng; hưởng chính sách nội trú bằng 100% mức tiền lương cơ sở khi tham gia chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Từ ngày 1-12-2015, trẻ em học mẫu giáo và HS, SV người DTTS ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được giảm 70% học phí. Riêng HS, SV học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học là người DTTS thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo được miễn học phí. Ngoài ra, theo Nghị quyết số 32/2016 của HĐND tỉnh, kể từ học kỳ II năm học 2016-2017, trẻ em học mẫu giáo, HS phổ thông là người DTTS tại các thôn, xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh được hỗ trợ để không phải đóng học phí.

Đồng chí Nguyễn Đắc Tài trao phần thưởng của UBND tỉnh cho các HS, SV đạt loại giỏi.
Đồng chí Lê Thanh Quang (bìa trái) và ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở tặng thưởng cho các HS, SV.

Những kết quả đáng khích lệ

Nhờ sự quan tâm sâu sát, kịp thời của tỉnh và các cấp, ngành, những năm qua, sự nghiệp giáo dục của 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và các địa bàn miền núi của tỉnh đã có những khởi sắc và gặt hái được một số thành quả đáng khích lệ cả về số lượng, quy mô và chất lượng. Năm học 2016-2017, có 392 HS, SV người DTTS của tỉnh theo học tại 38 trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học trên cả nước, tăng 5 trường so với năm trước. Trong đó, SV đại học chiếm 24%; cao đẳng 54,6%, trung cấp 21,4%. Các ngành nghề HS, SV theo học gồm: sư phạm, kinh tế, luật, văn hóa - nghệ thuật, du lịch, y tế, kỹ thuật, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, nông lâm, hành chính, an ninh... Trong đó, ngành sư phạm có 119 em, chiếm 30,4%; ngành y có 46 em, chiếm 11,7%; các ngành kỹ thuật có 101 em, chiếm 25,8%; tập trung chủ yếu ở các trường: Đại học Khánh Hòa, Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang, Đại học Sư phạm - Đại học Huế, Đại học Quy Nhơn, Đại học Y dược - Đại học Huế, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa và các trường trung cấp, cao đẳng nghề. So với năm học trước, SV theo học ngành sư phạm giảm 21,3%; HS, SV theo học ngành y dược tăng 5,1%, các ngành kỹ thuật tăng 20,1%. Ông Lê Tuấn Tứ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhận định: “Những con số trên cho thấy công tác hướng nghiệp, phân luồng; việc chăm lo học hành cho con em đồng bào DTTS ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm đúng mức, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ thuộc các ngành nghề khác nhau, phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội các huyện miền núi.”.
Năm học 2015-2016, tuy vẫn có HS, SV có kết quả học tập yếu, kém, lưu ban, có SV phải chấm dứt đào tạo, song nhìn chung chất lượng học tập của HS, SV DTTS trên địa bàn tỉnh đã được nâng lên. Tổng số HS, SV của tỉnh đang theo học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước đạt kết quả học tập khá, giỏi là 126 em, tăng 6 em so với năm học 2014-2015. Trong đó, có 4 em đạt loại giỏi, 122 em đạt loại khá. Chia sẻ tại buổi họp mặt các HS, SV người DTTS, Cao Thị Nghiêm - SV Trường Đại học Quy Nhơn, một trong những SV giỏi cho biết: “Sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh và các sở, ban, ngành là nguồn động viên, khích lệ to lớn để chúng em vượt qua khó khăn, yên tâm học tập. Chúng em sẽ tiếp tục cố gắng để đạt thành tích cao hơn nữa”.
Trong số các SV người DTTS đã tốt nghiệp, nhiều em đã trở về công tác, xây dựng quê hương. Bo Bo Thiên, tốt nghiệp ngành sư phạm Sinh – kỹ thuật nông nghiệp Trường Đại học Quy Nhơn (niên khóa 2009 – 2013), hiện là giáo viên Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú Khánh Sơn chia sẻ: “Khi còn là SV, em đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, động viên của các cấp, ngành. Khi ra trường, em được tỉnh quan tâm, bố trí công việc để trở thành thầy giáo dạy cho những HS DTTS ngay trên quê hương mình. Với sự hỗ trợ, quan tâm kịp thời về mọi mặt của các cấp, ngành, em tin rằng các HS, SV sẽ đạt nhiều kết quả cao hơn nữa để có việc làm ổn định cuộc sống và góp phần xây dựng quê hương”.

Đại diện sinh viên tặng hoa cho các vị lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo.

Huy Thông


Các tin khác :
General Certificate of Secondary Education
 
Tin tức nổi bật
 
 
Số lượng truy cập
11539644
 
 
Website liên kết
 
 
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
 
 
 
 
 

 

 

[ Back to top ]


Giới thiệu   |   Góp ý - Liên hệ   |   Liên hệ quảng cáo   |   Tin theo ngày

 

Bản quyền thuộc Sở GD&ĐT Khánh Hòa
Địa chỉ: Khu liên cơ II. Số 4 Phan Chu Trinh - Nha Trang - Khánh Hòa
Điện thoại : (058)3822158 - (058)3817310
Fax : (058)3829234
Email : vp@khanhhoa.edu.vn