HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Ngày đưa tin: 09/01/2019

Quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi: Tập trung bồi dưỡng đội tuyển

Đợt bồi dưỡng học sinh (HS) tham dự kỳ thi chọn HS giỏi cấp quốc gia 2019 kéo dài 3 tháng vừa hoàn thành. Năm nay, Khánh Hòa có 63 HS của 10 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc phụ trách Sở, phát biểu tại buổi Lễ ra quân thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2019

Tập trung bồi dưỡng

Đây là các HS được tuyển chọn qua kỳ thi HS giỏi THPT cấp tỉnh, trong đó chiếm đa số là Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang) với 49 HS. Ngoài ra, có 1 HS của Trường THPT Ngô Gia Tự, 1 HS của Trường THPT Phan Bội Châu (đều thuộc TP. Cam Ranh), 2 HS của Trường THPT Tôn Đức Thắng (thị xã Ninh Hòa), 2 HS Trường THPT Lý Tự Trọng và 8 HS (đội tuyển tiếng Pháp) của Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP. Nha Trang).
Ông Nguyễn Sinh Cung - Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Thường xuyên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, các HS được tập trung bồi dưỡng 80 tiết đối với mỗi môn, từ ngày 2-10-2018 đến đầu tháng 1-2019 tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, riêng đội tuyển tiếng Pháp bồi dưỡng tại Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. HS được học tập trung và bố trí học trái buổi so với chương trình học chính khóa. Sở đã lựa chọn, bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên bồi dưỡng, quản lý gồm 62 người là giáo viên giỏi nhiều kinh nghiệm trong nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển HS giỏi của tỉnh. Ngoài ra, còn mời một số nhà giáo là giáo sư, tiến sĩ thuộc các trường đại học lớn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, hoặc liên kết với tỉnh bạn để tổ chức cho HS đi bồi dưỡng.

Bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc phụ trách Sở, tặng hoa động viên các thí sinh thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2019

Đối với HS các trường THPT huyện, thị xã, thành phố xa Nha Trang tham gia đội tuyển, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tạo điều kiện thuận lợi về chỗ ở và học tập cho các em. Đồng thời, bố trí học chương trình chính khóa và gửi kết quả học tập của những HS này về trường. Nhà trường cũng thường xuyên phối hợp với gia đình HS để quan tâm, động viên cũng như đảm bảo quyền lợi của các em trong thời gian tập trung học bồi dưỡng.

Tiếp tục quan tâm

Theo bà Hoàng Thị Lý - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT, những năm qua, ngành GD-ĐT tỉnh đã có những chỉ đạo sát sao, thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm để chăm lo cho công tác bồi dưỡng HS giỏi. Năm học 2017 - 2018, kết quả thi HS giỏi của tỉnh có nhiều tiến bộ so với một số năm trước về số lượng và chất lượng. Toàn tỉnh có 20 HS đạt giải, trong đó có 2 giải nhì, 9 giải ba, 9 giải khuyến khích, tăng 2 giải nhì và 6 giải ba so với năm học 2016 - 2017. Tuy vẫn còn nhiều khiêm tốn và chưa thật tương xứng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh đối với sự nghiệp giáo dục, nhưng kết quả đó đã tạo tiền đề cho những bước phát triển chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh trong những năm tới.

Bà Hoàng Thị Lý, Phó Giám đốc phụ trách Sở, động viên thí sinh thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2019

Tiếp tục đầu tư có trọng điểm, đầu tư sâu cho các trường, lớp giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành GD-ĐT tỉnh năm học 2018 - 2019 và những năm tiếp theo. Sở đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT, đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác bồi dưỡng HS giỏi. Trong đó, chú trọng công tác phân loại, phát hiện và chọn HS giỏi ngay từ những lớp đầu cấp THCS, THPT và liên tục qua các năm. Sở cũng yêu cầu các trường tổ chức nhiều chuyên đề bồi dưỡng HS giỏi để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiện toàn đội ngũ giáo viên làm công tác bồi dưỡng. Bên cạnh đó, đầu tư hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhất là đối với nội dung thí nghiệm, thực hành của các môn khoa học tự nhiên. Trên cơ sở đó, các đơn vị tổ chức thi chọn HS giỏi để thành lập các đội tuyển cấp trường, huyện, tạo nguồn cho đội tuyển cấp tỉnh và quốc gia.

Hiện nay, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã chuyển về địa điểm mới. Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, khép kín, HS không chỉ có điều kiện học tập tốt hơn mà còn có nhiều thời gian để làm quen với nghiên cứu khoa học. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng HS giỏi nói riêng và chất lượng giáo dục của tỉnh nói chung trong thời gian tới.

Hoàng Ngân